Nguyên nhân gây giãn dây chằng ở lưng?

Các bác sĩ tại phòng khám xương khớp hcm cho biết có nhiều trường hợp đau thắt lưng là do căng giãn dây chằng quá mức, thường gặp ở những người làm việc khuân vác nặng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng giãn dây chằng ở lưng là gì? Theo dõi những thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và phòng tránh tình trạng này hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng ở lưng


Dây chằng ở sống lưng là dải cơ bao quanh cột sống giúp điều chỉnh các hoạt động của các cơ được linh hoạt. Giãn dây chằng ở lưng và gây đau lưng, đau thắt lưng cấp tính rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây giãn dây chằng ở lưng như sau:

– Do vận động mạnh, làm việc sai tư thế: 

Vận động mạnh, chơi thể thao hay làm việc quá sức, làm việc sai tư thế trong thời gian dài, khuân vác nặng có thể khiến dây chằng ở thắt lưng bị căng giãn quá mức và gây đau nhức ở vùng lưng.

– Do tuổi tác:

Ở những người tuổi càng cao thì các sợi mô liên kết càng yếu và kém đàn hồi hơn, nếu gặp thời tiết thay đổi có thể tác động lên dây chằng và các cơ, mạch máu… và làm chúng bị co giãn quá mức và gây đau lan tỏa vùng lưng.

– Do tai nạn, chấn thương: 

Những va chạm trong cuộc sống, té ngã, bị đánh đập hay tai nạn  xe cộ… có thể khiến dây chằng vùng lưng bị chấn thương dẫn đến giãn dây chằng; trường hợp nặng có thể gây đứt dây chằng, gãy xương khiến việc điều trị càng khó khăn hơn.


>> Tê tay chân khi mang thai có nguy hiểm không?

Triệu chứng giãn dây chằng ở lưng


Giãn dây chằng ở lưng thường gây ra các đơn đau ở vị trí này là chủ yếu. Lúc này, nếu người bệnh càng vận động mạnh hay làm việc quá sức, ngồi lâu thì cơn đau càng tăng mạnh.

Giản dây chằng thắt lưng khiến người bệnh khó chịu, khó khăn khi khom lưng cúi người. Nhiều trường hợp thấy người mệt mỏi, yếu ớt, đau nhức toàn thân, nhất là vùng thắt lưng.

Nếu dây chằng bị tổn thương nhẹ, người bệnh chỉ bị hạn chế vận động và có thể tự khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần nếu được nghỉ ngơi hợp lý. Trong trường hợp dây chằng tổn thương nặng và không được điều trị hiệu quả có thể để lại di chứng và dễ tái phát.

Để điều trị giãn dây chằng ở lưng, bệnh nhân có thể áp dụng vật lý trị liệu kết hợp với chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Biện pháp xoa bóp, chườm lạnh lên vùng lưng đau khoảng 30 phút/ngày hay tập yoga có thể giúp kích thích sự tuần hoàn máu và giảm sưng đau hiệu quả; giúp cơ bắp, dây chằng và xương khớp linh hoạt và dẻo dai hơn.
Nguyên nhân gây giãn dây chằng ở lưng? Nguyên nhân gây giãn dây chằng ở lưng? Reviewed by Dung Mỹ on 21:13 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.